Riding in Seoul with Text

ปั่นจักรยานกัน: ปั่นจักรยานที่เกาหลี (Seoul)

Seoul Bike Path ทาง ปั่นจักรยานที่เกาหลี
ทางจักรยานใน Seoul

หลายๆคนอาจจะเคยมาเที่ยวโซลกันหลายรอบแล้ว ทั้ง Shopping ที่เมียงดง ไปหาอะไรกินแถวฮงแด เที่ยววกลางคืนที่อีแทวอน หรือ ไปถ่ายรูปสวยๆที่ มหาวิทยาลัย Ewha ซึ่งเราก็ทำมาหมดแล้วล่ะ เลยมาหาอะไรที่มันไม่เหมือนใครทำบ้างตาม Concept Minority เราเลยขนจักรยานจากกรุงเทพมา ปั่นจักรยานที่เกาหลี !!

การเตรียมตัว-ชุดปั่น

Winter Cycling Jersey
อากาศเย็นๆ ลมแรงๆ แขนยาวต้องมา

ช่วงที่เราไปเป็นช่วงฤดูใบไม้ผลิ (มีนาคม-พฤษภาคม) แต่อากาศยังเย็นๆอยู่เราเลยต้องไปทำการ Shopping เสื้อผ้าการปั่นสักเล็กน้อย (อ่าน Review ที่เราไป Rapha Seoul Clubhouse และ Specialized Xperience Center ได้ที่นี่) เพื่อหาเสื้อแขนยาวและ/หรือ ปลอกขาปลอกแขน กันสักหน่อย (และวันแรกที่ปั่นก็มือแข็ง เพราะไม่มีถุงมือ!) ในเมืองไทยอาจจะหาซื้อยากและราคาสูงนิดนึง ไปหาซื้อที่โน้นก็ได้ แบบที่ราคามิตรภาพ แบรนด์สวยๆ ก็มีไม่น้อย หรือ เลือกมาปั่นในช่วงที่อุ่นกว่านี้เช่น ฤดูร้อน (มิถุนายน-สิงหาคม) หรือฤดูใบไม้ร่วง (กันยายน-พฤศจิกายน) แต่เป็นช่วงต้นๆ กันยายน-ตุลาคม ส่วนฤดูหนาว(ธันวาคม-กุมภาพันธ์) ถ้าจะมาปั่นจักรยานแนะนำให้หนีไป!!! ไปปั่นที่อื่นนนน

การเดินทาง-การขนจักรยาน

Move Bike Bag  กระเป๋าที่เอามา ปั่นจักรยานที่เกาหลี
กระเป๋าจักรยานของไทยเนี่ยแหละ

เริ่มแรกเราก็แพ็คจักรยานกันก่อน เราเลือกกระเป๋าจักรยานจาก MOVE เนื่องจากการป้องกันโอเค และ ไม่ต้องถอดชิ้นส่วนมากนัก แค่ถอดล้อกับ Seatpost (เนื่องจากเราตัวสูง) แถมยังมีที่เหลือใส่ของได้อีกนิดหน่อย รองเท้า หมวกกันน็อกอะไรอย่างงี้

สายการบินอันนี้ตามสะดวกของแต่ละท่านเลย ถ้าเป็น Low-Cost เช่นสายการบินหางแดงอย่างที่เรามารอบนี้ก็เสียค่าโหลดกระเป๋าและจักรยานเพิ่มไป ส่วนใครบิน Full-Service ก็เช็คกับสายการบินได้เลย บางสายโหลดอุปกรณ์กีฬาไม่นับน้ำหนักรวมกับสัมภาระปกติอื่นๆ ดีไปอีก

วาร์ปมาที่โซล ซึ่งเราและจักรยานมาถึงโดยสวัสดิภาพ (ยกเว้นเข่าที่สีกับเบาะหน้าตลอดทาง) เอากระเป๋าจักรยานขึ้นรถไฟใต้ดินจากสนามบินเข้าเมืองมาได้เลย แต่แนะนำว่าให้เลี่ยงช่วงเวลาเร่งด่วน เพื่อความสะดวกของเพื่อนร่วมทางและตัวเราเองด้วยเนี่ยแหละ 

เราได้เลือกที่พักแถวๆ Seoul Station อาจจะไม่ติดแม่น้ำฮัน แต่ก็มีถนนลงไปแม่น้ำฮันตรงๆเลย และเราสามารถนั่งรถไฟต่อเดียวจากสนามบินมาถึงได้เลย สะดวกมากๆ เพราะกระเป๋าเราก็จะเยอะกว่าปกติ จริงๆแล้วทางจักรยานก็มีตั้งแต่ Incheon มาเลยจนถึง Busan แต่ถ้าเริ่มตั้งแต่ Incheon ก็ไม่ต้องไปเที่ยวที่อื่นกันเลย และทริปนี้ก็ไม่ใช่ทริปปั่นจักรยานอย่างเดียว อย่างนี้แหละกำลังดีๆ

ขากลับก็แพ็คจักรยานลงกระเป๋า MOVE ลากขึ้นรถไฟใต้ดินไปสนามบินสวยๆสบายๆ

เส้นทางการปั่น 

Warship Dock near the Bike Path in Seoul ทาง ปั่นจักรยานที่เกาหลี
ปั่นไปเจอเรือรบ!!

ทางจักรยานของเกาหลีหลักๆมีหลายเส้นทาง ไล่มาตั้งแต่ Inchoen, DMZ ติดกับเกาหลีเหนือ, ลงไปจนถึง Busan ในเมืองถนนทั่วไปจริงๆก็สามารถปั่นได้

ปั่นรอบๆแม่น้ำ

แต่หลักๆที่เรามาปั่นจักรยานที่เกาหลีรอบนี้ก็จะปั่นอยู่รอบๆแม่น้ำฮัน ซึ่งทางทั้งหมดยาวประมาณ 80 กิโลเมตรโดยประมาณ (รอบๆแม่น้ำอย่างเดียว ไม่รวมขึ้นไป N-Seoul Tower หรือแวะไปที่ไหนเพิ่มเติม) สามารถเริ่มโดยการปั่นลงไปทางแม่น้ำฮันได้เกือบทุกแยกเลย

จากที่เห็นใน Strava ทางที่ปั่นค่อยข้างเรียบ สบายๆสำหรับมือใหม่ แต่ใครอยากไต่เขา ก็มีทางเลือกให้พอสมควร

Rental Bike in Yeoeuido Park จักรยานให้เช่า ปั่นที่เกาหลี
จักรยานให้เช่าในสวนสาธารณะ Yeoeuido

โดยเราเริ่มจากการปั่นลงไปจาก Seoul Station ลงไปทางแม่น้ำฮัน และ สวนสาธารณะ Yeoeuido เป็นจุดเริ่มต้น ถ้าใครไม่ได้เอาจักรยานมาด้วย สามารถมาเริ่มตรงนี้ได้เหมือนกัน มีที่ให้เช่าจักรยานด้วย

Part of a bike path ทาง ปั่นจักรยานที่เกาหลี
ทางปั่นเลียบแม่น้ำในบางช่วง

สามารถปั่นเลียบแม่น้ำไปได้เรื่อยๆ ไปแวะทานกาแฟที่ Rapha Seoul Clubhouse ก็ได้ ปั่นมาจนถึง Lotte World Tower ก็ได้ หรือจะเลี้ยวขึ้นไปปั่นขึ้น N-Seoul Tower ก็ได้ลองขึ้นเขากันกลางเมืองเบาๆ

หรือจะปั่นไปทาง Inchoen ก็มีที่ให้แวะตลอดทางทั่งสวนสาธารณะ ร้านกาแฟ ร้านขายของจักรยานทั้ง Santini, VOID, 100% และแบรนด์อื่นๆอีก

ปั่นมาซื้อของก็ยังได้ อยู่ติดกับ Bike Path เลย

รวมถึงระหว่างทางยังมีร้านสะดวกซื้อให้แวะตลอดทาง ไม่ต้องกลัวหิวกันเลย

ปั่นไปแวะ

Rapha Seoul Clubhouse

in front of Rapha Seoul Clubhouse
ด้านหน้า Rapha Seoul Clubhouse

มาปั่นจักรยานที่โซลยังไงก็ต้องแวะ สามารถปั่นจักรยานเลียบแม่น้ำมาทาง Gangnum แล้วแวะเติมกาแฟกันที่นี่ เป็นจุดพักกลางทาง หรือใครของขาดก็มาซื้อได้ก่อน ใครจะอ่านรีวิวที่เราเขียนไว้โดยเฉพาะของ Rapha Seoul Clubhouse คลิกเลย

เขา Namsan 

ทางขึ้นเขา Namsan

เขากลางเมืองที่ต้องมาเก็บ PR ลองกำลังขากันสักหน่อย ระยะไต่ เมตร ดูจาก Strava Segment ตรงนี้ได้เลย ข้างบนม N-Seoul Tower แถมร้านกาแฟ ร้านอาหารให้เติมคาเฟอีนและคาร์บกันได้

สวนสาธารณะ Yeouido park

สวนสาธารณะ Yeouido park
สวนสาธารณะ Yeouido park แหล่ง Hangout ของคนเกาหลี

สวนกลางเมือง ที่พักผ่อนย่อนใจของชาวโซล ถ้ามาช่วงฤดูใบไม้ผลิ ก็จะได้เห็นดอกไม้บาน และ เสาร์ อาทิตย์ มีคนมาปิคนิกกันเต็มไปหมด เหมาะที่จะมาเช่าจักรยานเพื่อเป็นจุดเริ่มต้นในการปั่น หรือ พักเติมพลังระหว่างทาง เพราะมีอาหารขายเต็มเหมือนกัน 

สะพานข้ามแม่น้ำฮัน Jamsu Bridge

Jamsu Bridge in Seoul, South Korea
สะพาน ปั่นจักรยานที่เกาหลี
วิวยอดฮิตของนักปั่นโซล

สะพานข้ามแม่น้ำฮันที่เก่าแก่ มีความสูงจากระดับน้ำแค่ไม่กี่เมตร ทำให้น้ำท่วมสะพานได้หากระดับน้ำในแม่น้ำฮันสูงขึ้น จึงมีการสร้างสะพาน Banpo Bridge ด้านบนอีกทีนึงกลายเป็นสะพานสองชั้น Jamsu Bridge เป็นสะพานที่มีทางจักรยานขนาดใหญ่ เป็นจุดที่เหมาะแก่การมาถ่ายรูป และ น่าจะเหมาะที่สุดแล้วในการปั่นข้ามแม่น้ำฮัน

Rock Climbing
ผาจำลองริมแม่น้ำ

นอกจากนี้หลายๆที่ระหว่างทางปั่นจักรยานรอบแม่น้ำฮันก็น่าแวะ ถ้ามีเวลาทั้งวันก็สามารถแวะได้ตามใจเลย

ทาง ปั่นจักรยานที่เกาหลี
ใครมาตอนฤดูใบไม้ผลิเจอแบบนี้ได้ไม่ยากเลย

สำหรับการแบกจักรยานไปปั่น (หรือไปเช่าเอาที่โน่น) ในต่างประเทศ ปั่นจักรยานที่เกาหลี ก็ถือว่าเป็นจุดหมายปลายทางที่น่าสนใจไม่น้อยเลย ทั้งระยะทางจากเมืองไทยที่ไม่ไกลมาก อากาศที่ดีและปั่นได้เกือบทั้งปี และที่ดีที่สุดคือทางจักรยานโดยเฉพาะที่มีให้เลือกปั่นเป็นร้อยเป็นพันกิโลเมตร โดยที่แทบไม่ต้องไปเจอกับยานพาหนะอื่นเลย ปลอดภัยมากๆ (ถ้าไม่ไปล้มเองนะ) เป็นประเทศที่น่าสนใจมากๆสำหรับคนที่อยากที่จะลองมาปั่นจักรยานเที่ยวที่ต่างประเทศแล้วยังไม่มั่นใจ คราวหน้าชาว Bangkok Minority จะมาพาไปปั่นที่ไหนกดไปดูได้ที่นี่