Nike Lifetime Deals

มาดูกันว่ามีนักกีฬาคนไหนได้สัญญาตลอดชีพจาก Nike?

“นักกีฬา” อาชีพที่เป็นแรงบันดาลใจให้เด็กๆ (และผู้ใหญ่) หลายๆคน นอกจากจะเป็นเรื่องความสำเร็จ ความบันเทิงในสนาม รายได้มหาศาลจากสโมสรหรือทีมต้นสังกัด ยังมีอีกหนึ่งแหล่งรายได้หลักนอกสนาม นั่นก็คือ การรับเป็นพรีเซนเตอร์ให้กับสินค้าต่างๆ และแน่นอนว่า การเป็นพรีเซนเตอร์ให้แบรนด์อุปกรณ์กีฬานั้นถือเป็นสัดส่วนที่สูงมาก บางคนมีรายได้จากทางนี้มากกว่ารายได้ประจำจากกีฬาที่ตัวเองเล่นเสียอีก

หลายๆคนที่ประสบความสำเร็จสูงมากๆ นอกจากจะมี impact ในกีฬาที่ตัวเองเล่นแล้วก็แน่นอนว่าต้องมี impact นอกสนามอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น แฟชั่น เพลง วัฒนธรรม อย่าง POP-Culture, Hip-Hop หรือ การเมือง (บางคนเลิกเล่นกีฬาแล้วไปเป็นประธานาธิบดี ประเทศตัวเองก็มี) และด้วย Impact ที่สูงมากๆ โดยเฉพาะด้านแฟชั่น ทำให้บางคนแม้จะเลิกเล่นไปก็ยังมีการออก Collection สินค้าของตัวเองกับแบรนด์ใหญ่ๆ หรือยังมีรองเท้ากีฬาของตัวเองแม้จะเลิกเล่นไปแล้วเป็น 10 ปี ก็มี ส่วนวันนี้ Bangkok Minority จะพาไปดูนักกีฬาที่มี Impact สูงจนแบรนด์ระดับโลกอย่าง Nike จับเซ็นสัญญาตลอดชีพหรือที่เรียกกันว่า Nike Lifetime Deals

1. Michael Jordan

Michael Jordan, First Nike Lifetime Deals

คนแรกคือนักกีฬา Basketball รายได้ระดับพันล้านเหรียญคนแรกและไม่กี่คนของโลก ตำนานของสโมสร Chicago Bulls แชมป์ NBA 6 สมัย กับ 6 รางวัล Finals MVP, 5 รางวัล MVP ฤดูกาลปกติ (นี่แค่ผลงานในสนามบางส่วน) นอกจากผลงานในสนามแล้ว Micheal Jordan ถือว่ามี Impact ต่อแฟชั่น Streetwear โดยเฉพาะรองเท้าอย่างมาก Air Jordan 1 ถือว่าเป็นรองเท้าที่ประสบความสำเร็จอย่างมากทั้งเรื่องยอดขาย ความเป็นสัญลักษณ์ และ บทบาทใน Street Fashion รวมถึงรองเท้า Air Jordan Retro เกือบทุกรุ่น เป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้ Micheal Jordan ได้รับมากกว่าสัญญาตลอดชีพ ตอนนี้ Jordan ก็มีการลงทุนในหลายๆธุรกิจ และยังเป็น Presenter ให้หลายๆแบรนด์แม้ว่าจะเลิกเล่นมาเป็น 10 ปีแล้ว 

Air Jordan 1
Air Jordan 1 รองเท้า Signature ของ Jordan ที่ทุกคนรู้จักกันดี

จากความสำเร็จและยอดขายของ Jordan ตั้งแต่ยังเล่นอยู่ Nike ถึงขนาดแยก Jordan Brand ออกมาเป็นบริษัทในเครือ Nike (เช่น Converse, Starter, และ Hurley เป็นต้น) มียอดขายกว่า 3,000 ล้านเหรียญในปี 2019 ที่ผ่านมา ทำให้ไม่น่าแปลกใจเลยที่ Nike จะยอมเซ็นสัญญาขนาดนี้ และคงถือได้ว่าเป็น Partnership ตลอดไปอย่างแน่นอน ทั้งๆที่ตอนแรก MJ ไม่ได้อยากจะเซ็นกับ Nike ด้วยซ้ำแถมออกรองเท้ามาสองรุ่นเกือบเท Nike อีกรอบ

2. Lebron James

Lebron James, Second Nike Lifetime Deals

นัก Basketball อีกหนึ่งคนที่ถือว่าเป็นตำนานสมัยใหม่ Lebron James แชมป์ NBA 3 สมัยกับ Miami Heats และ Cleveland Cavaliers ได้ Finals MVPs 3 รางวัล และ MVP ฤดูกาลปกติอีก 4 รางวัล (และยังมีโอกาสที่จะทำได้มากกว่านี้) ตอนนี้รับค่าเหนื่อยระดับ 154 ล้านเหรียญกับ Los Angeles Lakers ทีมดังจาก LA แม้จะอายุ 35 ปีแล้ว Lebron เป็นหนึ่งในนักกีฬาที่ไม่ได้ผ่านการเรียนมหาวิทยาลัยมาก่อนจบจากมัธยมก็เข้ามาเล่น NBA ทันที ครองสถิติส่วนตัวมากมาย

Lebron 17 on court
Lebron 17 รองเท้า Signature คู่ล่าสุดของ Lebron James, June 2020

และจากยอดขายรองเท้าและเสื้อผ้า Signature ของ Lebron โดยยอดขายรองเท้าของ Lebron นั้นสูงที่สุดในหม่นักกีฬา NBA ที่เล่นอยู่ในปัจจุบัน รวมถึง impact ด้านอื่นๆของตัว Lebron ทำให้ในปี 2015 ทาง Nike และ Lebron เซ็นสัญญาตลอดชีพมูลค่าขั้นต่ำกว่า 1 พันล้านเหรียญ เป็นหนึ่งใน Endorsement Deal ที่ใหญ่ที่สุดของ Nike    

3. Cristiano Ronaldo

CR7 in Juventus Jersey
นักฟุตบอลหนึ่งเดียวจาก Nike

คนล่าสุด นักฟุตบอลหนึ่งเดียวตอนนี้ที่ได้ Lifetime Deals จาก Nike เจ้าของแชมป์ EURO2016 กับทีมชาติโปรตุเกส แชมป์ UEFA Champions League 5 สมัย, Premier League 3 สมัยกับ Manchester United, La Liga 2 สมัยกับ Real Madrid, Serie A 1 สมัยกับ Juventus และอีกหลายความสำเร็จทั้งทีมและส่วนตัว ปัจจุบัน Cristiano Ronaldo มีสัญญา 4 ปี ปีละ 30 ล้านยูโรกับ Juventus นอกจากนี้ยังเป็นหนึ่งในนักกีฬาที่มีผู้ติดตามบน Social Media มากที่สุดในโลก และเป็นนักกีฬาที่ทาง Nike สนับสนุนมาตั้งแต่ปี 2003 โดยรองเท้าฟุตบอลที่ Cristiano Ronaldo ถือว่าเป็น Presenter หลักคือ Mercurial Viper Series

Nike Mercurial Viper
Mercurial Viper ของ CR7

ทำให้เมื่อปี 2016 (ถัดจาก Lebron James ประมาณ 1 ปี) Nike เสนอสัญญาตลอดชีพมูลค่ามากกว่า 1 พันล้านเหรียญให้กับทาง CR7 เป็นอีกหนึ่ง Endorsement Deal ที่ใหญ่ที่สุดของ Nike

CR7, first football player with Nike Lifetime Deals

แต่ละคนก็ถือว่าเป็นนักกีฬาที่นอกจากจะประสบความสำเร็จอย่างสูงในกีฬาที่ตัวเองเล่นแล้ว ยังมี Impact ต่อสังคมในมุมต่างๆอีกมากมาย (โดยเฉพาะมุมที่เอาไปทำเงินได้) ทำเงินให้ Nike มหาศาล ทำให้ Nike เลือกที่จะเซ็นสัญญาตลอดชีวิตกับนักกีฬาทั้งสามคน แน่นอนว่านอกจากจะทำเงินให้ทั้ง 3 คนมหาศาลแล้ว Nike ก็คาดว่าจะได้เงินอีกมหาศาลจากการลงทุนครั้งนี้แน่นอน หากชอบงานเขียนของ Bangkok Minority เข้าไปดูกันต่อได้ที่นี่ ใครชอบก็ฝากกด Like กด Share ให้ทาง Bangkok Minority บน facebook ด้วยนะครับ

 

References:

https://en.wikipedia.org/wiki/Michael_Jordan

https://statstic.com/revenue-of-nike-from-jordan-brand/

https://www.forbes.com/athletes/list/#tab:overall

https://www.forbes.com/sites/kurtbadenhausen/2017/06/09/the-nbas-biggest-shoe-deals/#6d6b7be91520

https://www.forbes.com/sites/kurtbadenhausen/2019/08/28/how-michael-jordan-will-make-145-million-in-2019/#68e545731064

https://www.afr.com/companies/sport/michael-jordan-s-2b-nike-deal-happened-only-thanks-to-his-parents-20200508-p54r0r

https://money.cnn.com/2016/11/09/news/companies/cristiano-ronaldo-nike-lifetime-contract/index.html

https://www.gq.com.au/fitness/sport/michael-jordan-still-leads-the-richest-shoe-deal-in-the-nba-with-193m/image-gallery/3fbb4a08065a78c80bab596a1254a70b

https://www.investopedia.com/news/what-nikes-1-billion-deal-ronaldo-means/

https://manofmany.com/entertainment/sport/athlete-endorsement-deals

https://www.eurosport.com/football/cristiano-ronaldo_prs27317/person.shtml

https://www.businessinsider.com/how-rich-is-michael-jordan-net-worth-mind-blowing-facts-2020-4#9-it-took-jordan-two-days-and-16-hours-to-earn-what-the-average-american-man-with-a-bachelors-degree-will-earn-in-his-lifetime-22-million-according-to-the-social-security-administration-9

https://www.businessinsider.com/lebron-james-signs-lakers-contract-free-agency-2018-7

https://www.bloomberg.com/news/articles/2020-01-16/juventus-to-lose-money-until-ronaldo-s-deal-ends-analyst-says

https://www.businessinsider.com/how-michael-jordan-spends-his-money-2015-3#and-his-income-now-is-way-more-than-his-total-playing-salary-during-his-career-he-earned-90-million-total-in-nba-salary-and-about-63-million-of-that-came-in-his-final-two-seasons-with-the-chicago-bulls-3