Air Purifier with Sofa

Unbox พาแกะกล่องรีวิว: Xiaomi Air Purifier 3H

พาไปแกะกล่อง Xiaomi Air Purifier 3H

เนื่องด้วยสถานการณ์ฝุ่นควัน PM2.5 ในเมืองหลวงของพวกเราในช่วงนี้ ที่ค่อนข้างมีความสำคัญต่อสุขภาพของเรา ทั้งในระยะสั้นและระยะยาว โดยเฉพาะ เด็ก ผู้สูงอายุ และ คนป่วย อันนี้อาจจะผิด Concept ความเป็น Minority ของทางเว็บ แต่ก็เป็นเรื่องซีเรียสไม่น้อยที่เราชาวกรุงเทพทุกคนต้องเจอ และในระหว่างที่เรารอการช่วยเหลือจากหน่วยงานของรัฐที่ยังไม่เห็นอะไรเป็นรูปธรรมสักเท่าไหร่ เราก็ต้องช่วยเหลือตัวเองกันก่อนเพื่อสุขภาพของเราเองทั้งนั้น ทั้งหน้ากากกันฝุ่น เครื่องกรองอากาศในรถ หรือเครื่องกรองอากาศในบ้าน สถานที่ที่เราใช้เวลาส่วนใหญ่ (นอกจาก Office และ เดินทางบนถนน) ในชีวิตสำหรับเราชาวกรุงเทพ ก็ต้องลงทุนด้วยงบประมาณของเราเองทั้งนั้น จากเงินเดือนอันน้อยนิดในเมืองที่มีค่าครองชีพอันสูงส่ง 

เอาล่ะ วันนี้เราก็จะมาแกะกล่องอุปกรณ์ที่จะมาต่อกรกับ PM2.5 นั่นก็คือเครื่องฟอกอากาศยอดนิยม ราคาเป็นมิตร ของขาดตลาดอยู่บ่อยๆอย่าง Xiaomi Air Purifier โดยรุ่นที่เราได้มาหลังจากเข้าไปหาฟาดฟันกับร้านค้าOnlineหลายๆเจ้าคือ Xiaomi Air Purifier 3H รุ่นล่าสุดพร้อมจอ Touchscreen จ้า โดยวันนี้เราจะพาไปเปิดกล่องเจ้าตัวนี้ด้วยกัน

Xiaomi Air Purifier 3H in a box
สั่งสองเครื่องแพ็คมาส่งที่คอนโดอย่างดี

เราสั่ง Xiaomi Air Purifier 3H มาจาก Official Store ของ Xiaomi บนร้านค้าOnlineเจ้านึง หลังจากนั้นสองวันก็มาส่งเรียบร้อยดี Packaging สวยงามเรียบร้อย Wrap พลาสติกหนึ่งชั้น (เราสั่งมาทั้งหมดสองเครื่องซึ่งเค้าก็ Wrap ติดกันมาเลย) ตัวกล่องไม่ได้หนักมาก สาวๆร่างบางก็ยกกันได้แหละ สบายๆ

เอาละมาแกะกันเลย

Quick Star Guide
คู่มือใช้งาน ง่ายเหมือนปอกกล้วย!

เปิดกล่องมาก็เจอกับโฟมกันกระแทก พร้อมทั้งคู่มือการใช้งานและวิธีการใช้งานเบื้องต้นเป็นอย่างแรกเลย แบบว่าเปิดมาเห็นสามารถ Set เครื่องให้ทำงานได้เลย

เสร็จแล้วเราจะต้องเปิดฝาหลังของเครื่องก่อน จะมีสายไฟสำหรับตัวเครื่องอยู่ด้านใน ข้างๆไส้กรอกตัวใหม่ มาตรฐาน HEPA Class 13 ที่มีประสิทธิภาพสูงขึ้นกว่ารุ่นก่อนๆ HEPA คือ (High-efficiency particulate air) สำหรับ Class 13 แปลว่า ในอากาศ 1 ลิตรสิ่งสกปรกขนาด 0.1 ไมครอน มีโอกาสผ่านไป “0.05 %” ซึ่ง PM2.5 ก็คือขนาด 2.5 ไมครอน (ใครอยากอ่านเพิ่มเรื่อง มาตรฐาน HEPA กดที่นี่ครับ)

Xiaomi Air Purifier 3H Filter
สายไฟซ่อนอยู่ด้านใน

เอาล่ะกลับมาที่เครื่องต่อ หลังจากเอาสายไฟออกมาแล้ว เต้าเสียบที่ตัวเครื่องก็อยู่ด้านล่างฝาหลังนั้นแหละเสียบเข้าไปเลย อีกด้านก็เอาไปเสียบไฟบ้านปกติ

Xiaomi Air Purifier 3H Touchscreen
เปิดเครื่องมา Logo ขึ้นแล้วก็เริ่มทำงานเลย

หลังจากนั้นเครื่องมันจะร้องหนึ่งที โลโก้ก็จะขึ้นมาบนจอด้านหน้าแล้วหายไป แสดงว่าไฟเข้าละ พร้อมทำงาน การเปิดเครื่องก็สามารถกดปุ่มบนจอด้านหน้าได้เลย โดยสามารถเลือก Mode ต่างๆของเครื่องได้จากการกดปุ่มเดียวไปเรื่อยๆ และกดค้างไว้ประมาณ 2 วินาทีเพื่อปิดเครื่อง ตัวหน้าจอบอกสถานะทั้งฝุ่น PM2.5 อุณหภูมิในห้อง ความชื้นในห้อง Mode ที่ใช้อยู่ และ การเชื่อมต่อ Wifi 

เนื่องจากตัว 3H เนี่ยเป็นรุ่นใหม่ สามารถสั่งงานด้วย Google Assistance และ Amazon Alexa ได้ด้วย แปลว่าเราสามารถสั่งงานเครื่องนี้ด้วยเสียงได้ผ่านโทรศัพท์ หรือ ลำโพงที่รองรับ Google Assistance/ Amazon Alexa โดยเราจะต้องโหลด Application ของ Mi Home ของ Xiaomi ก่อน มีทั้งบน Android และ iOS ซึ่ง App เนี่ยจะช่วยให้เราสามารถทำให้เราสามารถปรับแต่งการทำงานของเครื่องให้เข้ากับชีวิตประจำวันหรือวิธีการใช้งานได้มากยิ่งขึ้น เช่น การตั้งความสว่างของจอด้านหน้า การตั้งเวลาเปิด/ปิด เปิด/ปิดเสียงเครื่อง โชว์สถานะไส้กรอง เซ็ต Auto ให้เครื่องทำงานเป็นตารางเวลา, ทำงานเวลามีค่าฝุ่นสูง(ตัวเครื่องถ้าเสียบปลั๊กอยู่เราสามารถเข้าไปดูค่าฝุ่นได้ตลอดเวลา), ทำงานเวลาอุณหภูมิหรือความชื้นสูงกว่า หรือ ต่ำกว่าค่าที่กำหนด, หรือถ้าใครมีอุปกรณ์ Smart อื่นๆของ Xiaomi ก็สามารถตั้งให้ทำงานตามเงื่อไขที่เราตั้งไว้ได้ เช่นปิดเครื่องฟอกอากาศเวลาหน้าตาเปิด (ต้องมี Sensor ของ Xiaomi) หรือ เปิดเครื่องถ้าเราเปิดไฟ (ต้องมีหลอดไฟของ Xiaomi) อะไรประมาณนี้

พอเราเซ็ตเครื่องบน Application Mi Home แล้วเราก็สามารถไป Link กับ Google Home ได้และสั่งงานผ่านด้วยเสียง Google Assistance หรือสั่งเปิดปิดเครื่องบน Google Home ได้ แต่ก็สั่งงานได้ไม่ละเอียดเท่าบน Mi Home

สำหรับเจ้า 3H ตัวนี้สามารถสร้างอากาศบริสุทธิ์ได้ถึง 380 ลบ.ม. ต่อชั่วโมง เหมาะกับห้องขนาดประมาณไม่เกิน 46 ตร.ม. เสียงเบากว่ารุ่นเก่าเล็กน้อย เท่าที่ใช้มาเสียงไม่ดังมากถ้าไม่ได้เปิดพัดลมระดับสองหรือระดับสาม ตอนนอนเปิด Night Mode แทบไม่ได้ยินเสียงอะไรเลย นอนปกติมากๆ

สำหรับ Xiaomi Air Purifier 3H ก็เป็นเครื่องฟอกอากาศยอดฮิตสำหรับชาวไทยในตอนนี้ด้วยราคาที่จับต้องได้ ความสามารถที่ถือว่าครบเครื่อง และ คุ้มค่ากับราคาที่จ่ายไป ใครสนใจก็สามารถไปหาซื้อได้ที่ Mi Store หรือตัวแทนจำหน่ายของ Xiaomi หรือถ้าใครไม่อยากออกจากบ้านไปซื้อจะสั่งผ่าน Online Shopping หลายๆเจ้าเหมือน Bangkok Minority ก็ได้ เราจะพยายามมี Unboxing เรื่อยๆให้มากขึ้นใครสนใจจะอ่านสามารถคลิกได้ที่นี่ หรือใครอยากอ่านรีวิวแก้วรักโลก Frank Green ของเราสามารถอ่านได้ที่นี่