Americano cup and Long black cup

Long Black VS Americano ดำก็ดำทั้งคู่ แล้วมันต่างกันตรงไหน??

Bangkok Minority จัดมวยศึกตัดสิน! Americano VS Long Black ดำทั้งคู่ ส่วนผสมก็เหมือนกัน ทั้งสองแก้วนี้ต่างกันยังไง?

ตามตำนานเล่าขานไอ้ดำยาว Long Black นิยมดื่มในทวีปออสเตรเลียกันมาก่อน จนกระทั่งเชนร้านกาแฟยักษ์ใหญ่สีเขียวจาก Seattle นำไปขายในร้านต่างๆ ทั่วโลก ทำให้เมนูนี้โด่งดังขึ้นมาจากเดิมมากมายหลายเท่าตัว กาแฟ Long Black เกิดมาจากส่วนผสมที่ลงตัวคือ Espresso และ น้ำร้อน 5555555 โดยที่น้ำร้อนจะถูกเทลงไปก่อนที่จะตามด้วย Espresso ช็อต ก่อให้เกิดประกฎการก่อตัวของฟอง Espresso อันหอมกรุ่น หรือ Crema ที่จะลอยตัวอยู่ในแก้วกาแฟของเรา ส่วนรสก็เข้ม ขม แน่น กระชากต่อมรับรสของเราในปากให้กระโดดโลดเต้นรับงานในยามเช้า 55555

เอาล่ะ สอนวิธีทำให้

1. ใส่น้ำร้อน

2. ใส่ espresso

เสร็จ! ง่ายพอๆ กับต้มมาม่ากิน

Coffee cup next to a laptop
Americano or Long Black?

ส่วน Americano นั้นมีต้นกำเนิดตามพงศาวดารว่า ช่วงปลายและหลังจากสงครามโลกครั้งที่สองช่วงปี 1940’s  ทหารอเมริกันที่ไปประจำอยู่ที่อิตาลีนั้นไม่สามารถรับกับความแน่น และรสชาติอันเจ้มจ้นของ Espresso ตามแบบฉบับของเจ้าถิ่นได้ ชาวอิตาลี่เลยวงวารชาวอเมริกัน (ที่ไม่รู้จักของดี 55555) เอาน้ำร้อนมาเติมให้กับ Espresso ก่อกำเนิด เกิดเป็น กาแฟดำแก้วโปรดของพวกเราให้กินกันจนถึงทุกวันนี้ ส่วนวิธีทำคือ!!

1. ใส่ Espresso ลงไปในแก้ว 

2. เติมน้ำร้อน 

เสร็จแล้ว! 55555 ส่วนรสก็คล้าย Long Black นี่แหละ ส่วนผสมเดียวกันจะต่างกันมากแค่ไหนเชียว แต่จุดเด่นของทั้งสองแก้วนี้คือ เจ้มจ้น รสและกลิ่นของกาแฟที่เราเลือกมาจะออกมาเต็มที่ (น้ำอย่าเยอะเกินไปละกันถ้าไม่ชอบกินน้ำรสกาแฟ 55555) แนะนำให้หากาแฟพันธ์ไทยเข้มๆ หรือกาแฟที่มันเข้มๆ บอดี้แน่นๆ เพราะจะทำให้รสของทั้งสองแก้วออกมาแน่นสะใจ 

จุดต่างหลักของสองแก้วนี้คือฟอง espresso หรือ crema ที่เกิดขึ้นในแก้วของเรา โดยที่ Long Black นั้นจะมากกว่าเพราะกาแฟลงไปทีหลัง ส่วน Americano จะโดนน้ำทับไปซะส่วนใหญ่ แต่หลังจากเรารอให้กาแฟเย็นลงจนถึงจุงที่เราสามารถดื่มได้แล้ว ก็แยกแทบไม่ออกครับ

สรุป แก้วไหนอร่อยกว่ากัน

ไม่รู้ ไม่รีวิว เดี๋ยวไบแอสเพราะส่วนตัวชอบกินกาแฟดำ นี่ก็ดำทั้งคู่ ก็อร่อยทั้งคู่  55555 แต่จะบอกว่าทั้งสองแก้วมีประโยชน์ทั้งคู่เพราะเป็นกาแฟดำเพียวๆ ไม่หวาน ไม่มีนม เพราะฉะนั้นแทบไม่มีแคลอรี่ ผอมแน่นอนถ้ากินแต่กาแฟดำ (สารอาหารไม่พอประทังชีวิตนะจ๊ะ อย่ากินแค่กาแฟแทนข้าว 55555)

อ่านเรื่องกาแฟแล้วก็ไปหาที่กินกาแฟต่อดีกว่า

One thought on “Long Black VS Americano ดำก็ดำทั้งคู่ แล้วมันต่างกันตรงไหน??

Comments are closed.